Huyện Thọ Xuân: Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Dịch vụ - thương mại

Ngày 06/08/2024 00:00:00

Huyện Thọ Xuân nằm ở trung tâm vùng động lực phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, vị trí cửa ngõ nối liền đồng bằng với trung du, miền núi, là một trong những đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và khu vực, với nhiều tuyến đường huyết mạch của quốc gia, của tỉnh chạy qua; Thọ Xuân là huyện có nhiều di tích được xếp hạng, có nhiều lễ hội truyền thống,... Đây chính là những điều kiện thuận lợi để huyện Thọ Xuân đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại.

ax.png
(Công ty TNHH Công nghiệp AOXIN đóng trên địa bàn xã Thọ Lộc)
Là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển TTCN, dịch vụ - thương mại, thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất. Trong đó, UBND huyện đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các làng nghề tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh; Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Huyện cũng chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển CN, TTCN, ngành nghề trên địa bàn huyện, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất CN – TTCN trên địa bàn huyện ước đạt 4.546 triệu đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc phát triển các nghề truyền thống; việc du nhập, nhân cấy nghề mới thời gian qua cũng được UBND huyện quan tâm, từ đó đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, trên địa bàn huyện có 01 KCN, 08 cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch (03 CCN đã khởi công đầu tư hạ tầng); 02 nghề truyền thống và 05 làng nghề truyền thống được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.
Dịch vụ - thương mại phát triển nhanh cả về quy mô, loại hình, chất lượng được nâng lên; hình thành một số trung tâm thương mại, siêu thị lớn tại các đô thị, khu vực trung tâm các xã, thị trấn như: Chợ đầu mối, thị trấn Thọ Xuân; trung tâm thương mại HaCo, siêu thị Lan Chi, các khu thương mại, dịch vụ: Vinh Quyền, Quỳnh Mạnh, siêu thị A&S, hệ thống siêu thị Điện máy xanh, FPT Shop,... phát triển các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, liên kết các chợ, đại lý khu vực và hệ thống cửa hàng bán lẻ, cung cấp hàng hóa, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân.
Du lịch có chuyển biến tích cực, bước đầu kết nối được các điểm du lịch của huyện với các tour, tuyến du lịch trong tỉnh; tổng lượt khách du lịch đến địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 471,5 nghìn lượt người, trong đó có trên 930 lượt khách quốc tế, đạt 116% Kế hoạch. Tổng thu du lịch ước đạt 80.609 triệu đồng, đạt 104% Kế hoạch và bằng 154% so với cùng kỳ./.
Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 06/08/2024 00:00:00 (GMT+7)

ax.png
(Công ty TNHH Công nghiệp AOXIN đóng trên địa bàn xã Thọ Lộc)