XÃ THỌ XƯƠNG TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ MÙA NĂM 2023

Ngày 12/09/2023 07:26:28

Để nắm bắt tình hình và đánh giá năng suất lúa vụ Mùa, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch nhanh, gọn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột phá hoại và mưa bão gây ra. Chiều ngày 08/9/2023 xã Thọ Xương đã tổ chức thăm đồng để đánh giá năng suất sản lượng lúa vụ Mùa năm 2023.

Tham gia buổi thăm đồng có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội; thành viên Ban chỉ đạo sản xuất và các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn.

Trước khi thăm đồng, đoàn đã đến thăm nhà máy sản xuất nước sạch Lam Sơn – Sao Vàng, tại thôn Quyết Thắng 1, xã Xuân Bái. Công trình có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, trong đó vốn ODA của Đan Mạch 224 tỷ đồng. Đây là nhà máy có dây truyền thiết bị công nghệ hiện đại, tự động hóa cao, công xuất 8.400m3/ngày, đêm, cung cấp nước cho tào bộ khu Đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và các khu vực lân cận. Việc sử dụng nước sạch tập trung, sẽ góp phần cải thiện môi trường, sức khỏe và điều kiện sống cho nhân dân trên địa bàn.

Tiếp đó, đoàn đi thăm các xứ đồng của các thôn trong toàn xã. Vụ Mùa năm nay,Thọ Xương gieo cấy 122 ha, chủ yếu bằng các giống: Thiên ưu 8 và Thụy Hương 308. Để triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2023 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. Ủy ban nhân dân xã đã căn cứ kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện và xây dựng kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt của xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức có liên quan, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân cấy hết diện tích.

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh; chỉ đạo cho các thôn tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ Mùa; thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh  để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng, bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Mùa năm 2023 trên địa bàn toàn xã ước đạt 50 đến 55 tạ/ha. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Mùa nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ tiếp theo, góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín, trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết. Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu gặt nhanh đến đó". Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Mặt trân Tổ quốc, các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã nên thu hoạch lúa khi lúa chín được 75 đến 80%, không để đến lúc lúa chín đều mới thu hoạch dễ dẫn đến thiệt hại về năng suất, sản lượng.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trong xã đang chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực, để sẵn sàng tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Mùa. Đồng thời triển khai phương án thủy lợi mùa khô, kế hoạch diệt chuột và phương án sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024./.

Một số hình ảnh:

Ảnh, tin bài:   Trung Hiếu - CT Hội Nông dân

XÃ THỌ XƯƠNG TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ MÙA NĂM 2023

Đăng lúc: 12/09/2023 07:26:28 (GMT+7)

Một số hình ảnh:

Ảnh, tin bài:   Trung Hiếu - CT Hội Nông dân