HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TRỒNG CÂY GAI XANH LÀM NGUYÊN LIỆU SỢI DỆT

Ngày 08/07/2022 15:55:48

Sáng ngày 06/7/2022, tại Hội trường xã Thọ Xương, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thọ Xuân mở lớp tập huấn sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu sợi dệt.

Dự buổi tập huấn có các đồng chí trong Thường trực Ủy ban nhân dân, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, các đồng chí Trưởng thôn, chi hội trưởng nông dân, phụ nữ và các hộ có diện tích đất lớn có thể trồng cây gai xanh.

Tại hội nghị tập huấn, các chuyên viên của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thọ Xuân đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về đặc điểm, nguồn gốc, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và hiệu quả kinh tế từ việc trồng loại cây này. Khi tham gia mô hình, bà con được công ty ứng trước giống cây, phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Được biết, cây gai xanh rất có giá trị kinh tế, thân và vỏ dùng sản xuất sợi dệt vải; lá sử dụng trong chế biến bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu; thân cây gai được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy. Đặc biệt, cây gai xanh dễ chăm sóc, có thể trồng trên đất dốc 10%, khả năng chịu hạn tốt. Sau 80 đến 100 ngày trồng cho thu hoạch vụ đầu tiên, sau đó chặt sát gốc, cây sẽ mọc lại, sau 45 đến 60 ngày cho thu hoạch lứa tiếp theo, mỗi năm thu từ 4 đến 5 lứa. Gai xanh trồng 1 lần nhưng có thể thu hoạch trong vòng 10 năm. Nếu chăm sóc tốt, mỗi ha có thể cho ho nhập 90 đến 100 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí.

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình, ngày 24/4/2018 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định số 1484 phê duyệt đề án phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 là hơn sáu ngàn ha, trong đó huyện Thọ Xuân 100ha.

Phát triển cây gai xanh là chủ trương lớn của tỉnh Thanh Hóa và huyện Thọ Xuân. Căn cứ quyết định của tỉnh và kế hoạch của huyện, vừa qua Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức cho một số hộ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại một số xã, thuộc huyện Cẩm Thủy. Kế hoạch phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn xã đến năm 2025 là gần 15 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn: Luận Văn, thôn 7, thôn 8, thôn Hữu Lễ 1, Hữu Lễ 2 và Hữu Lễ 3./.

Hiện nay, trên địa bàn xã ta đã trồng hơn 04ha tại thộ Thủ trinh và Luận Văn, bước đầu cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao hơn cây mía, dong, sắn và một số lạo cây trồng khác./.

Tin, bài:  Trung Hiếu - CT HND xã

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TRỒNG CÂY GAI XANH LÀM NGUYÊN LIỆU SỢI DỆT

Đăng lúc: 08/07/2022 15:55:48 (GMT+7)

Tin, bài:  Trung Hiếu - CT HND xã