HUY ĐỘNG SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO Ở THỌ XUÂN

Ngày 17/06/2024 00:00:00

Xây dựng NTM được xác định là bước đệm quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và lâu dài. Từ thành công của xây dựng xã NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã và đang tập trung nguồn lực thực hiện các tiêu chí XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của Nhân dân là một trong những yếu tố then chốt huy động nguồn lực xã hội hóa, từ đó tạo được sự đồng thuận để thực hiện nhiệm vụ này.

(Nhân dân thôn 1, xã Xuân Sinh đồng thuận, chung sức đóng góp công sức, tiền của xây dựng Nhà văn hoá thôn khang trang, góp phần xây dựng NTM nâng cao tại địa phương)

Qua 03 năm triển khai thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, huyện Thọ Xuân đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong toàn huyện, người dân thực sự là chủ thể của chương trình và Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Thọ Xuân đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Diện mạo nông thôn được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ theo quy hoạch, có sự phân công, phân cấp quản lý, đầu tư cụ thể với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương...; văn hóa, xã hội phát triển, môi trường được bảo vệ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

https://saovang.thoxuan.thanhhoa.gov.vn/file/download/637371481.html(Diện mạo nông thôn trên địa bàn được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên)

Sau 3 năm triển khai xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, từ một huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 63,8 triệu đồng/người/năm (tăng 16,37 triệu đồng so thời điểm huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019). Khu vực nông thôn là 63,28 triệu đồng/người/năm, tăng 15,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2019. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong kết quả này có sự đóng góp vô cùng lớn của Nhân dân trong huyện. Theo tổng hợp từ Văn phòng Điều phối NTM huyện Thọ Xuân, trong 3 năm triển khai thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, nguồn huy động từ Nhân dân là 10.602.732 triệu đồng, chiếm 80,48%; trong đó Nhân dân đóng góp xây dựng công trình phúc lợi 483.675 triệu đồng, chiếm 3,67% (bằng tiền mặt 367.085 triệu đồng; ngày công lao động 116.590 triệu đồng. Nhân dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở, chỉnh trang vườn tạp 6.422.043 triệu đồng chiếm 76,8%. Với việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức rõ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Người dân tự làm là chính và chính người dân là người được hưởng thụ, Nhà nước có vai trò hỗ trợ, lợi ích của người dân là động lực và sự tham gia của cộng đồng dân cư là bí quyết thành công. Từ đó tạo sự thống nhất về nhận thức, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân, huy động cao mọi nguồn lực của xã hội cả về trí tuệ, công sức và kinh phí để xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Hiện nay, MTTQ các địa phương trên địa bàn huyện đang triển khai Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đề nghị công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Thông qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân thêm một lần nữa khẳng định và  phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện./.

Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HUY ĐỘNG SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO Ở THỌ XUÂN

Đăng lúc: 17/06/2024 00:00:00 (GMT+7)

Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân