NÔNG DÂN HUYỆN THỌ XUÂN CHĂM SÓC, PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO LÚA VỤ THU MÙA 2024

Ngày 23/07/2024 00:00:00

Để đảm bảo cho diện tích lúa vụ Thu- mùa 2024 sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao, bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tích cực ra đồng chăm sóc và chủ động thực hiện các biện phòng phòng trừ sâu bệnh gây hại.

( Nông dân huyện Thọ Xuân chăm sóc lúa vụ Thu mùa)
Vụ Thu-mùa năm 2024, huyện Th Xuân gieo cấy 7.450 ha, đưc cơ cu bng các giống có tim năng, năng sut, cht lưng, hiu qu kinh tế cao như: Việt Lai 20, Khang dân đột biến, TBR 97, TBR 225...Đến thời điểm này, các trà lúa giai đon đ nhánh r đến cui đ nhánh, mt s din tích cy sm ti các xã Xuân Lp, Xuân Phong, Xuân Giang... đang bưc vào thi k đng cái, làm đòng. Tuy nhiên, trong điu kin thi tiết nng mưa xen k s to điu kin thun li cho các đi tưng sâu bnh phát sinh gây hi như sâu cun lá nh, bnh bc lá, đm sc vi khun.
( Nông dân huyện Thọ Xuân chăm sóc lúa vụ Thu mùa)
Đ bo v din tích lúa v Thu mùa, bà con nông dân trong huyn đang tập trung ra đồng điều tiết nguồn nước, theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh hại lúa đ phòng tr kp thi. Bên cnh đó, bà con tp trung bón thúc phn ln 2 ( bón đón đòng cho lúa) mi sào t 3-4 kg kali. Cùng vi đó, đ đảm bảo nước tưới, tiêu cho đồng ruộng, BCĐ sn xut các xã, th trn đã chỉ đạo các T bo nông làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới cho lúa vụ mùa. Đng thi, tổ thủy nông các xã, thị trấn tăng cường triển khai các biện pháp khơi thông dòng chảy để tưới tiêu cũng như tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn xảy ra.
T 2.png
Theo dự báo ca các cơ quan chuyên môn, thời gian tới là cao điểm của các sâu bệnh hại chính trên lúa mùa, đặc biệt thời tiết nắng mưa xen kẽ sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh gây hi. Ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại trên lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời đảm bảo cho cây lúa sinh, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Lê Thơ-Khc Cưng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyn

NÔNG DÂN HUYỆN THỌ XUÂN CHĂM SÓC, PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO LÚA VỤ THU MÙA 2024

Đăng lúc: 23/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

T 2.png