Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
154188

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Ngày 04/03/2024 10:27:10

KỶ NIỆM 114 NĂM NGÀY NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3, 1984 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG VÀ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA HỘI PHỤ NỮ THỌ XƯƠNG TRONG NHỮNG NĂM QUA.

 

          Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York nước Mỹ. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của nữ lao động Mỹ. Đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Những cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký quốc tế phụ nữ". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.

       Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, tháng 8 năm 1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

               - Ngày làm 8 giờ.

 - Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

 - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

       Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ  thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.

         Ở nước ta, vào ngày 8/3 hàng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

        Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng "Đền nợ nước, trả thù nhà" đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.  Bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc).

      Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.

       Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

          Kế thừa tinh thần của Phụ nữ Quốc tế và khí phách Bà Trưng -Bà Triệu- Từ xưa đến nay Phụ nữ Việt Nam đã phát huy tốt truyền thống dân tộc, bản lĩnh của mình trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong thời chiến cũng như thời bình. Lịch sử sẽ mãi mãi khắc ghi những người đã làm nên huyền thoại tạo nên dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

           Là phụ nữ không ai quên được hình ảnh hiên ngang, bất khuất của chị Võ Thị Sáu trên pháp trường xử bắn. Dũng cảm là thế! nhưng trước cái chết chị vẫn lạc quan, mỉm cười nhẹ nhàng cài lên mái tóc thề chùm hoa của quê hương. Hình ảnh của chị Út Tịch với câu nói nổi tiếng “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” “Đánh đến cái lai quần cũng đánh”; hình ảnh người con gái Việt Nam Nguyễn Thị Lý- Nữ tướng Nguyễn Thị Định cùng với đội quân tóc dài đã bao phen làm kẻ thù ăn không ngon, ngủ không yên, kinh hồn bạt vía.

Những cô Thanh niên xung phong tuổi 18, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai". Nhưng! có lẽ đẹp nhất và cao cả nhất vẫn là những bà mẹ Việt Nam "Nhẫn nại nuôi con, suốt đời im lặng- Biết hy sinh nên chẳng nhiều lời" Khi Tổ Quốc lâm nguy, họ sẵn sàng cống hiến chồng, con vì sự  bình  yên của đất nước.

Bà mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Thứ đã hy sinh 9 người con, cháu. Các mẹ, các chị thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Thời bình phụ nữ là lực lượng lao động chính của toàn xã hội để tạo những sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống con người. Những phẩm chất tốt đẹp ấy đã hun đúc, gắn kết nên trong tâm hồn của  phụ nữ quê hương "Hai giỏi". Những tên đất, tên làng, tên người đã làm nên biểu tượng "Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn", góp phần cùng cả nước đánh thắng 2 kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước. Đó là chị Kim Huế, chị Diên....và mãi mãi không ai có thể quên hình ảnh  Mẹ Suốt hiên ngang dưới làn mưa bom, bão đạn chèo thuyền đưa cán bộ sang sông. Dù đã đi xa, nhưng mẹ vẫn mãi ở trong trái tim chúng ta bởi lòng quả cảm, đức hy sinh... Ở Thanh Hóa có nữ anh hùng Cuộc đời của bà gắn liền với dòng sông Mã và cây cầu Hàm Rồng huyền thoại. Đó là bà Ngô Thị Tuyển, nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống yêu nước của phụ nữ Việt Nam. Hội Phụ nữ xã Thọ Xương phát động đến cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện; Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Gia đình 5 có, 3 sạch" và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, đó là:  

- Hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam

- Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới

- Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế;

Để góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, chị em hội viên, phụ nữ đã tích cực lao động sản xuất, không chỉ nâng cao thu nhập cho bản thân mà các chị còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều phụ nữ khác; tham gia "Tổ nhóm tiết kiệm", giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia các tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm để tương trợ chị em mua BHYT. Bên cạnh đó, Hội còn phát động nhiều phong trào như: "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", phong trào "giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ", xây dựng mô hình "Nhà sạch- vườn đẹp", mô hình hoa thay thế cỏ dại tại các chi hội trên toàn xã; phát động trong hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia cuộc vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương" tương trợ PN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hỗ trợ xây dựng nhà cho 4 gia đình hội viên tổng số tiền là 120 triệu đồng, hỗ trợ được 12 con bê sinh kế cho hội viên, phụ nữ khó khăn để phát triển chăn nuôi tăng thu nhập, tổng số tiền là 108 triệu đồng. Qua các phong trào thi đua do Hội cấp trên và địa phương phát động đã có nhiều mô hình mới trong lao động sản xuất và hoạt động công tác Hội như: mô hình CLB xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, mô hình chi hội phụ nữ tự quản vệ sinh ATTP; mô hình "làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em", mô hình "Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ"; mô hình hội viên "Sử dụng làn nhữa thay thế túi nilon" và mô hình CLB xây dựng gia đình "5 có 3 sạch"; 5 có đó là: có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa.

- Nội dung: "3 sạch" là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Bên cạnh đó Hội xã phát động, triển khai thực hiện Chương trình "Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà"; xây dựng mô hình "Thu gom phế liệu" tại các chi hội nhằm tuyên truyền vận động các gia đình phân loại rác thải từ hộ gia đình và gây quỹ hỗ trợ chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tặng quà cho hội viên, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đỡ đầu 01 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, mỗi tháng là 300.000đ; trồng hoa, cây cảnh, hàng rào xanh, hưởng ứng tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao", xây dựng thôn kiểu mẫu, hội đã tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện các tiêu chí của phong trào thi đua như: đóng góp, ủng hộ kinh phí, hiến đất xây dựng các công trình giao thông, nâng cấp sửa chữa Nhà Văn Hóa thôn, xây dựng mô hình "Nhà sạch- vườn đẹp" tại các chi hội. Qua hoạt động của các mô hình đã thu hút tập hợp được nhiều hội viên, phụ nữ tham gia và đã trang bị được nhiều kiến thức bổ ích cho cán bộ, hội viên, phụ nữ.

 Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và các phong trào thi đua. Hội Phụ nữ xã nhà phát động đến toàn thể hội viên, phụ nữ tiếp tục tham gia sản xuất phát triển kinh tế, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, các loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Chị em hội viên, phụ nữ và nhân dân hãy thực hiện sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh (không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong sản xuất chế biến thực phẩm, rau củ quả); thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, đàn lợn định kỳ, phòng chống dịch bệnh, không buôn bán diết mổ lợn đã có mầm bệnh từ nơi có dịch bệnh về địa phương; chăm sóc và bảo vệ cây lúa chiêm xuân quyết tâm dành thắng lợi vụ chiêm xuân năm 2023.

Kính thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị!

Với các phong trào thi đua, các cuộc vận động mỗi cán bộ, hội viên PN chúng ta hãy nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, tương thân tương ái giúp đỡ những hội viên PN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện tốt các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, tích cực triển "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Đổi mới nội dung phương thức hoạt động tại các chi hội, các chi hội phụ nữ tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt hội, tổ chức nhiều hoạt động phong phú đa dạng trong sinh hoạt hội viên; tiếp tục thực hiện công tác từ thiện nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn cao cả, mỗi cán bộ hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương và hỗ trợ con giống tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 10.000đ trở lên; thực hiện thu gom phế liệu để có kinh phí tương trợ hội viên, phụ nữ và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Phát huy truyền thống chịu thương, chịu khó của phụ nữ với ý chí quyết tâm cao, tất cả hội viên, phụ nữ chúng ta hãy chung sức đồng lòng cùng với Phụ nữ cả nước thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các mục tiêu, nhiệm vụ phong trào của Hội.

Cùng nhau thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dưng người Phụ nữ Thọ Xương thời đại mới" và các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế- xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

HỘI LIỆN HIỆP PHỤ NỮ XÃ THỌ XƯƠNG 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Đăng lúc: 04/03/2024 10:27:10 (GMT+7)

KỶ NIỆM 114 NĂM NGÀY NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3, 1984 NĂM KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG VÀ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA HỘI PHỤ NỮ THỌ XƯƠNG TRONG NHỮNG NĂM QUA.

 

          Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York nước Mỹ. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của nữ lao động Mỹ. Đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Những cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký quốc tế phụ nữ". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.

       Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, tháng 8 năm 1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

               - Ngày làm 8 giờ.

 - Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

 - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

       Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ  thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.

         Ở nước ta, vào ngày 8/3 hàng năm còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

        Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng "Đền nợ nước, trả thù nhà" đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.  Bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc).

      Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.

       Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

          Kế thừa tinh thần của Phụ nữ Quốc tế và khí phách Bà Trưng -Bà Triệu- Từ xưa đến nay Phụ nữ Việt Nam đã phát huy tốt truyền thống dân tộc, bản lĩnh của mình trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong thời chiến cũng như thời bình. Lịch sử sẽ mãi mãi khắc ghi những người đã làm nên huyền thoại tạo nên dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

           Là phụ nữ không ai quên được hình ảnh hiên ngang, bất khuất của chị Võ Thị Sáu trên pháp trường xử bắn. Dũng cảm là thế! nhưng trước cái chết chị vẫn lạc quan, mỉm cười nhẹ nhàng cài lên mái tóc thề chùm hoa của quê hương. Hình ảnh của chị Út Tịch với câu nói nổi tiếng “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” “Đánh đến cái lai quần cũng đánh”; hình ảnh người con gái Việt Nam Nguyễn Thị Lý- Nữ tướng Nguyễn Thị Định cùng với đội quân tóc dài đã bao phen làm kẻ thù ăn không ngon, ngủ không yên, kinh hồn bạt vía.

Những cô Thanh niên xung phong tuổi 18, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai". Nhưng! có lẽ đẹp nhất và cao cả nhất vẫn là những bà mẹ Việt Nam "Nhẫn nại nuôi con, suốt đời im lặng- Biết hy sinh nên chẳng nhiều lời" Khi Tổ Quốc lâm nguy, họ sẵn sàng cống hiến chồng, con vì sự  bình  yên của đất nước.

Bà mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Thứ đã hy sinh 9 người con, cháu. Các mẹ, các chị thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Thời bình phụ nữ là lực lượng lao động chính của toàn xã hội để tạo những sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống con người. Những phẩm chất tốt đẹp ấy đã hun đúc, gắn kết nên trong tâm hồn của  phụ nữ quê hương "Hai giỏi". Những tên đất, tên làng, tên người đã làm nên biểu tượng "Gái Quảng Bình khí phách đọ Trường Sơn", góp phần cùng cả nước đánh thắng 2 kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước. Đó là chị Kim Huế, chị Diên....và mãi mãi không ai có thể quên hình ảnh  Mẹ Suốt hiên ngang dưới làn mưa bom, bão đạn chèo thuyền đưa cán bộ sang sông. Dù đã đi xa, nhưng mẹ vẫn mãi ở trong trái tim chúng ta bởi lòng quả cảm, đức hy sinh... Ở Thanh Hóa có nữ anh hùng Cuộc đời của bà gắn liền với dòng sông Mã và cây cầu Hàm Rồng huyền thoại. Đó là bà Ngô Thị Tuyển, nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống yêu nước của phụ nữ Việt Nam. Hội Phụ nữ xã Thọ Xương phát động đến cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện; Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Gia đình 5 có, 3 sạch" và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, đó là:  

- Hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam

- Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới

- Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế;

Để góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, chị em hội viên, phụ nữ đã tích cực lao động sản xuất, không chỉ nâng cao thu nhập cho bản thân mà các chị còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều phụ nữ khác; tham gia "Tổ nhóm tiết kiệm", giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia các tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm để tương trợ chị em mua BHYT. Bên cạnh đó, Hội còn phát động nhiều phong trào như: "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", phong trào "giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ", xây dựng mô hình "Nhà sạch- vườn đẹp", mô hình hoa thay thế cỏ dại tại các chi hội trên toàn xã; phát động trong hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia cuộc vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương" tương trợ PN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hỗ trợ xây dựng nhà cho 4 gia đình hội viên tổng số tiền là 120 triệu đồng, hỗ trợ được 12 con bê sinh kế cho hội viên, phụ nữ khó khăn để phát triển chăn nuôi tăng thu nhập, tổng số tiền là 108 triệu đồng. Qua các phong trào thi đua do Hội cấp trên và địa phương phát động đã có nhiều mô hình mới trong lao động sản xuất và hoạt động công tác Hội như: mô hình CLB xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, mô hình chi hội phụ nữ tự quản vệ sinh ATTP; mô hình "làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em", mô hình "Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ"; mô hình hội viên "Sử dụng làn nhữa thay thế túi nilon" và mô hình CLB xây dựng gia đình "5 có 3 sạch"; 5 có đó là: có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có sức khỏe; có kiến thức; có nếp sống văn hóa.

- Nội dung: "3 sạch" là: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Bên cạnh đó Hội xã phát động, triển khai thực hiện Chương trình "Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà"; xây dựng mô hình "Thu gom phế liệu" tại các chi hội nhằm tuyên truyền vận động các gia đình phân loại rác thải từ hộ gia đình và gây quỹ hỗ trợ chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tặng quà cho hội viên, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đỡ đầu 01 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, mỗi tháng là 300.000đ; trồng hoa, cây cảnh, hàng rào xanh, hưởng ứng tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao", xây dựng thôn kiểu mẫu, hội đã tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện các tiêu chí của phong trào thi đua như: đóng góp, ủng hộ kinh phí, hiến đất xây dựng các công trình giao thông, nâng cấp sửa chữa Nhà Văn Hóa thôn, xây dựng mô hình "Nhà sạch- vườn đẹp" tại các chi hội. Qua hoạt động của các mô hình đã thu hút tập hợp được nhiều hội viên, phụ nữ tham gia và đã trang bị được nhiều kiến thức bổ ích cho cán bộ, hội viên, phụ nữ.

 Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và các phong trào thi đua. Hội Phụ nữ xã nhà phát động đến toàn thể hội viên, phụ nữ tiếp tục tham gia sản xuất phát triển kinh tế, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, các loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Chị em hội viên, phụ nữ và nhân dân hãy thực hiện sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh (không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong sản xuất chế biến thực phẩm, rau củ quả); thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, đàn lợn định kỳ, phòng chống dịch bệnh, không buôn bán diết mổ lợn đã có mầm bệnh từ nơi có dịch bệnh về địa phương; chăm sóc và bảo vệ cây lúa chiêm xuân quyết tâm dành thắng lợi vụ chiêm xuân năm 2023.

Kính thưa toàn thể các bà, các mẹ, các chị!

Với các phong trào thi đua, các cuộc vận động mỗi cán bộ, hội viên PN chúng ta hãy nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, tương thân tương ái giúp đỡ những hội viên PN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện tốt các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, tích cực triển "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Đổi mới nội dung phương thức hoạt động tại các chi hội, các chi hội phụ nữ tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt hội, tổ chức nhiều hoạt động phong phú đa dạng trong sinh hoạt hội viên; tiếp tục thực hiện công tác từ thiện nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn cao cả, mỗi cán bộ hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương và hỗ trợ con giống tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 10.000đ trở lên; thực hiện thu gom phế liệu để có kinh phí tương trợ hội viên, phụ nữ và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Phát huy truyền thống chịu thương, chịu khó của phụ nữ với ý chí quyết tâm cao, tất cả hội viên, phụ nữ chúng ta hãy chung sức đồng lòng cùng với Phụ nữ cả nước thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các mục tiêu, nhiệm vụ phong trào của Hội.

Cùng nhau thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dưng người Phụ nữ Thọ Xương thời đại mới" và các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế- xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

HỘI LIỆN HIỆP PHỤ NỮ XÃ THỌ XƯƠNG 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Thủ tục hành chính