BÀI TUYÊN TRUYỀN HỘI LHPN XÃ THỌ XƯƠNG

Ngày 25/04/2024 10:00:00

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG MEN VI SINH (IMO) ĐỂ XỬ LÝ CHUỒNG TRẠI VÀ CHẤT THẢI HỮU CƠ

Kính thưa toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân trong xã.

Môi trường bao gồm tất cả những gì có ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Nó bao gồm đất đai, tài nguyên thiên nhiên, động vật, thực vật và bất kỳ thứ gì khác quan trọng. Môi trường cung cấp cho chúng ta nơi ở, nơi sản xuất đồ vật và nơi chứa chất thải sinh hoạt hàng ngày.

Bảo vệ môi trường là chăm sóc môi trường để chúng ta có thể tiếp tục sống và làm việc trong đó một cách an toàn. Vì vậy xin giới thiệu với toàn thể hộ dân trên địa bàn xã cách chế biến và sử dụng men vi sinh IMO xử lý và tái chế chất thải để tạo ra các chế phẩm sinh học phục vụ sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi, như: khử mùi hôi chuồng trại; ủ phân gia súc, gia cầm; xử lý rác thải; tạo phân bón dinh dưỡng hữu cơ.

HƯỚNG DẪN LÀM MEN VI SINH IMO

I. Nguyên liệu:

1. 03 hộp sữa chua;

2. 03 hộp men tiêu hóa (Biosubtyl DL hộp 25 gói) mua ở hiệu thuốc;

3. 01 kg đường đỏ.

4. Can (hoặc thùng) có nắp đậy.

II. Quy trình và cách sử dụng men vi sinh:

- Dùng 02 lít nước sạch hòa đường, sữa chua và bỏ men tiêu hóa vào để trong can hoặc thùng (có nắp đậy kín) lắc đều. Để khoảng 24 giờ trở thành men vi sinh gốc.

- Cách sử dụng: Khi đủ thời gian 24 giờ trở lên, chúng ta lấy 01 lít men pha với 15-20 lít nước để phun vào rác thải, cống rãnh, nhà vệ sinh,  chuồng trại chăn nuôi, khu vực có mùi hôi.

- Cách nuôi và nhân men vi sinh: pha thêm đường (Đường đỏ)+ nước vừa đủ ngọt cho vào can(hoặc thùng) đựng men gốc. Có thể dùng mía chặt khúc bỏ vào ngâm thay cho đường.

- Khi sử dụng, bổ sung phần nước đã lấy đi khỏi thùng và duy trì việc luôn có nước đường (hoặc mía chặt khúc) trong thùng.

Lưu ý:  MEN DẠNG NƯỚC ĐƯỢC NUÔI BẰNG ĐƯỜNG, THU HOẠCH MEN SAU MỖI LÀN CHO NƯỚC 24H, LUÔN ĐẢM BẢO TRONG THÙNG (CAN) CÓ ĐƯỜNG ĐỂ MEN SỐNG. KHI LẤY MEN NƯỚC ĐỂ DÙNG, CẦN BỚT LẠI 1/3 THÙNG ĐỂ TIẾP TỤC NHÂN GIỐNG VỚI NƯỚC, ĐƯỜNG (HOẶC MÍA CHẶT KHÚC).

III. Công dụng

- Men giúp phân hủy, khử mùi hôi thối từ chất thải hữu cơ, tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, khử mùi hôi; khi phun vào rác thải, cống rãnh, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi...sẽ khử mùi hôi nhanh chóng. Đây là dòng chế phẩm sinh học tự nhiên, đem lại hiệu quả cao an toàn cho con người, vật nuôi. Không để nguồn chất thải độc hại thải ra môi trường đất, nước và không khí, giữ môi trường trong sạch.

- Tiết kiệm chi phí chăn nuôi: Nhờ có sự tác động của men vi sinh khử mùi giúp con người không mất nhiều thời gian dọn dẹp vệ sinh chuồng trại. Làm phân hủy các chất thải gây mùi khó chịu nhanh chóng, góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư cho chăn nuôi.

- Gia tăng năng suất: vật nuôi được sinh sống trong môi trường tốt sẽ phát triển mạnh khỏe, đồng đều.

Trong men vi sinh IMO có nhiều loại vi sinh vật như: nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn… Dưới tác dụng của IMO sẽ phân giải chất hữu cơ dạng khó tiêu thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng; ức chế và loại trừ mầm bệnh đối với vật nuôi, cây trồng; cải tạo đất giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Việc sử dụng IMO sẽ chủ động các yếu tố đầu vào trong sản xuất, không phụ thuộc nhiều vào thị trường, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Trên đây là quy trình chế biến và cách xử dụng men vi sinh IMO trong tăng gia sản xuất để bà con nhân dân vận dụng trong sản xuất, chăn nuôi và xử lý rác thải hàng ngày của gia đình mình.
Xin chân thành cảm ơn!
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC CHI HỘI PHỤ NỮ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ ĐÃ CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG:
             z5381462493267_d2290e325b7d693caab4887e5b86af3d.jpg
        Tin bài: Hội LHPN xã Thọ Xương

BÀI TUYÊN TRUYỀN HỘI LHPN XÃ THỌ XƯƠNG

Đăng lúc: 25/04/2024 10:00:00 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân trong xã.

HƯỚNG DẪN LÀM MEN VI SINH IMO

I. Nguyên liệu:

1. 03 hộp sữa chua;

2. 03 hộp men tiêu hóa (Biosubtyl DL hộp 25 gói) mua ở hiệu thuốc;

3. 01 kg đường đỏ.

4. Can (hoặc thùng) có nắp đậy.

II. Quy trình và cách sử dụng men vi sinh:

III. Công dụng

Xin chân thành cảm ơn!
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC CHI HỘI PHỤ NỮ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ ĐÃ CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG:
             z5381462493267_d2290e325b7d693caab4887e5b86af3d.jpg
        Tin bài: Hội LHPN xã Thọ Xương