BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA HỘI LHPN XÃ THỌ XƯƠNG VỀ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Ngày 10/04/2024 00:00:00

Kính thưa toàn thể nhân dân

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên trong thực tế hiện nay tình trạng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã chưa được đảm bảo. Vì vậy, để đảm bảo có một cuộc sống khoẻ mạnh, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, đây cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi gia đình và của mỗi người dân.

Trong những năm qua, nhân dân, cán bộ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, xây dựng cảnh quan môi trường trên địa bàn xã. Đã được cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã đồng tình hưởng ứng và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ như: các chi hội, đoàn thể duy trì đoạn đường tự quản, duy trì tổng dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư 1 tuần 1 lần; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thu gom rác thải tập trung, trồng hoa, trồng cây xanh thay thế cỏ dại ở một số tuyến đường, làm tốt công tác thu gom rác nguy hại.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, công tác vệ sinh môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp; công tác tổng dọn vệ sinh môi trường ở các thôn chưa được thực hiện thường xuyên, tỷ lệ hộ gia đình thu gom rác thải còn thấp, tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn còn diễn ra.

Kính thưa toàn thể hội viên, phụ nữ và bà con nhân dân trên địa bàn xã

Thực hiện kế hoạch liên tịch số 01/KHLT/MTTQ-HPN-HND-HCCB-LĐLĐ-ĐTN, ngày 11/3/2024 thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện năm 2024, về xây dựng khu dân cư "Sáng- xanh- sạch- đẹp và an toàn". Ủy ban MTTQ xã và các hội đoàn thể đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể với Hội LHPN xã đảm nhiệm thực hiện tiêu chí sạch như sau:

1. Các chi hội, hội viên, phụ nữ và nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả tiêu chí "3 sạch" của CVĐ "Xây dựng gia đình 3 không, 3 sạch".

+ Sạch nhà: Nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để tiện lợi cho sinh hoạt, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không nhốt gia súc quá gần nơi ở của gia đình; hạn chế sử dụng túi ni lon, có sử dụng thùng rác hoặc hố rác và thực hiện phân loại rác thải theo nhóm (rác thải rắn, rác thải hữu cơ) để tái sử dụng trước khi xử lý; có hố thu gom, xử lý phân của gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường, khuyến khích dùng các chế phẩm sinh học trong xử lý phân/rác thải hữu cơ.

+ Sạch bếp: Nơi đun nấu, nồi xoong, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh; có chạn, tủ bếp để cất giữ thức ăn; sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Sạch ngõ: Vận động các hộ gia đình dọn vệ sinh hàng ngày xung quanh khuôn viên gia đình; đảm bảo khu vực xung quanh nhà luôn sạch sẽ không có rác, nước thải.

2. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm mỗi gia đình hội viên, phụ nữ và nhân dân chúng ta quét dọn trước nhà mình hàng ngày; chi hội phụ nữ cùng với hội viên, phụ nữ tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường định kỳ vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại các đoạn đường không có hộ dân ở;

3. Gia đình hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện thu gom rác thải tập trung, mỗi gia đình mua 1 thùng đựng rác để công ty môi trường thu gom góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân;

4. Chi hội phụ nữ, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn từng thôn phối hợp với các chi hội, chi đoàn thực hiện trồng cây xanh tại các đoạn đường, hàng rào xanh tại các tuyến đường phù hợp tại các chi hội;

5. Các chi hội thực hiện có hiệu quả Chương trình "Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà" nhằm gây quỹ hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tặng quà cho hội viên, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội LHPN xã phối hợp với UBND xã xây dựng các nhà đựng phế liệu từ các vỏ lon, chai nhựa được đặt tại các khu trung tâm công cộng của các thôn để cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân bỏ các vỏ lon được thu gom vào thùng.

Để thực hiện và đảm bảo được tiêu chí "sạch" góp phần vào thực hiện xây dựng khu dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp". Ban Chấp hành hội LHPN xã Thọ Xương kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã cùng chung sức, đồng lòng bảo vệ môi trường sống, duy trì tổng dọn vệ sinh môi trường tại gia đình hàng ngày và tại các đoạn đường công cộng không có hộ dân ở vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần; hộ gia đình và nhân dân thu gom rác thải sinh hoạt tập trung, thu gom, phân loại rác thải, quyên góp các phế liệu sinh hoạt có thể tái chế được bỏ vào thùng đựng phế liệu của thôn để chi hội phụ nữ gây quỹ hỗ trợ hội viên, phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn; các chi hội phụ nữ duy trì tổng dọn các đoạn đường tự quản, vận động hội viên, phụ nữ của tổ chức mình cùng với toàn thể nhân dân chung tay dọn vệ sinh môi trường tại các thôn. Tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và góp phần bảo vệ môi trường sống cho chính bản thân mình, cho gia đình và xã hội.

Vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay. Vì vậy mỗi người hãy tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác và vệ sinh toàn bộ những thứ do mình thải ra. Hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Nhiều người có hành động đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Chung tay cùng nhau, chúng ta tạo nên một môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp./.

Xin chân thành cảm ơn ./.

Hội LHPN XÃ THỌ XƯƠNG

Đăng lúc: 10/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể nhân dân

Kính thưa toàn thể hội viên, phụ nữ và bà con nhân dân trên địa bàn xã

Xin chân thành cảm ơn ./.

Hội LHPN XÃ THỌ XƯƠNG